Rụng trứng diễn ra khi nào? Chị em cần lưu ý những gì trong thời điểm này?

Để biết thời điểm rụng trứng khi nào, bạn có thể sử dụng các loại máy tính rụng trứng trên các trang online. Tuy nhiên, cách tính này không chính xác lắm. Dữ liệu duy nhất mà các máy tính này sử dụng là chiều dài chu kỳ trung bình của bạn. Chúng thường mặc định giai đoạn hoàng thể kéo dài 14 ngày, nhưng điều này không chính xác với mọi phụ nữ. Nếu hoàn toàn dựa vào các loại máy tính này, bạn có thể bỏ lỡ cơ hội mang thai của mình.

Thời điểm rụng trứng khi nào và cách theo dõi?

Chu kỳ hàng tháng của một người phụ nữ được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cho đến ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt tiếp theo.Trung bình, chu kỳ của phụ nữ bình thường là từ 28-32 ngày, nhưng một số người chu kỳ này có thể ngắn hoặc dài hơn.

Sự rụng trứng có thể được tính bằng cách lấy ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt gần nhất (LMP) cộng 12 – 16 ngày. Rụng trứng có thể xảy ra trong khoảng thời gian tiếp theo này. Ví dụ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt gần nhất của bạn vào ngày mùng 1 thì rụng trứng có thể xảy ra trong khoảng thời gian từ ngày 12 tới ngày 16.

Rụng trứng của phụ nữ dao động trong khoảng từ ngày 11 tới ngày 21
Rụng trứng của phụ nữ dao động trong khoảng từ ngày 11 tới ngày 21

Hầu hết phụ nữ rụng trứng ở bất cứ đâu trong khoảng từ ngày 11 tới ngày 21 của chu kỳ, tính từ ngày đầu tiên của LMP. Đây cũng là khoảng thời gian dễ để thụ thai nhất cho phụ nữ nếu quan hệ vào thời điểm này.

Sự rụng trứng có thể xảy ra vào những thời điểm khác nhau trong một chu kỳ và những ngày khác nhau của mỗi tháng. Điều quan trọng là theo dõi chu kỳ cẩn thận để dự đoán ngày rụng trứng này.  

Rụng trứng xảy ra khi buồng trứng giải phóng một trứng xuống ống dẫn trứng. Do vậy, có thể nói thời điểm rụng trứng là lúc trứng được tách ra từ buồng trứng. Để rụng trứng xảy ra, cơ thể cần tiết ra những loại hormone cần thiết cho quá trình này.

Khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu, nồng độ estrogen sẽ tương đối thấp. Vùng dưới đồi (chịu trách nhiệm duy trì nồng độ hormone của cơ thể) sẽ gửi một thông điệp đến tuyến yên từ đó kích thích sản sinh hormone kích thích nang trứng (FSH). FSH này kích hoạt khiến một số nang trứng phát triển thành trứng trưởng thành. Một trong số đó sẽ phát triển thành nang trứng trội, sẽ giải phóng một quả trứng trưởng thành và những nang khác sẽ tan rã.

Khi trứng rụng, hormone ở phụ nữ thay đổi
Khi trứng rụng, hormone ở phụ nữ thay đổi

Khi các nang trứng trưởng thành và tiết ra một loại hormone khác là estrogen. Nồng độ estrogen cao sẽ báo cho vùng dưới đồi và tuyến yên biết rằng có một quả trứng trưởng thành.

Một hormone luteinizing (LH) sau đó được giải phóng. Điều này được gọi là tăng LH. Sự gia tăng LH làm cho trứng vỡ qua thành buồng trứng trong vòng 24-36 giờ và bắt đầu hành trình xuống ống dẫn trứng để thụ tinh. Đây cũng chính là thời điểm trứng rụng.

Thời gian rụng trứng kéo dài bao lâu mỗi tháng?

Bên cạnh trứng rụng khi nào thì thời gian rụng trứng kéo dài bao lâu trong một tháng cũng là vấn đề được chị em quan tâm. Thông thường, một chu kỳ rụng trứng bình thường kéo dài khoảng 24 giờ mỗi tháng. Khi trứng được phóng ra khỏi buồng trứng, nó sẽ chết hoặc tan rã trong vòng 12 đến 24 giờ nếu nó không được thụ tinh. Nếu thụ tinh không xảy ra, trứng và niêm mạc tử cung cũng sẽ bị bong ra và khiến chảy máu kinh nguyệt khoảng hai tuần sau đó.

Mặc dù rụng trứng chỉ xảy ra một ngày mỗi tháng, nhưng điều này không có nghĩa là chỉ có thể mang thai một ngày trong tháng. Việc thụ thai có thể xảy ra vào một trong 6 ngày tiếp theo kể từ ngày rụng trứng.

Điều này là do tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ trong tối đa 5 ngày. Nếu giao hợp một vài ngày trước khi rụng trứng hoặc trong thời gian rụng trứng, vẫn có tinh trùng thì tỷ lệ thụ thai thành công là rất lớn.

Việc thụ thai diễn ra trong ống dẫn trứng, không phải tử cun. Một quả trứng không thụ tinh sẽ tan ra sau một ngày, nhưng một quả trứng được thụ tinh tiếp tục hành trình của nó xuống ống dẫn trứng vào tử cung. Một trứng được thụ tinh cấy hoặc gắn vào tử cung 6 – 10 ngày sau khi thụ thai.

Khi nào rụng trứng không xảy ra?

Một số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ không rụng trứng. Các yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến khả năng giải phóng trứng. Một ví dụ là một tình trạng gọi là hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

Trong PCOS, mức độ hormone giới tính estrogen và progesterone của một người phụ nữ bị mất cân bằng. Điều này dẫn đến sự phát triển của u nang buồng trứng (khối lành tính trên buồng trứng). PCOS có thể gây ra vấn đề với chu kỳ kinh nguyệt, khả năng sinh sản, chức năng tim và ngoại hình của phụ nữ.

Tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc kém hoạt động cũng có thể ngừng rụng trứng, cũng như gây ra mãn kinh sớm. Tương tự như vậy, một số phụ nữ không rụng trứng khi bị căng thẳng. Nếu phụ nữ gặp khó khăn trong việc thụ thai, hoặc nghĩ rằng mình không rụng trứng, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để kiểm tra khả năng sinh sản.

Một số phụ nữ có thể không rụng trứng
Một số phụ nữ có thể không rụng trứng

Hãy nhớ rằng bạn vẫn có thể có một khoảng thời gian mỗi tháng, mặc dù bạn không rụng trứng. Điều này là do niêm mạc tử cung của bạn sẽ dày lên và chuẩn bị cho sự xuất hiện của trứng bất kể có xảy ra rụng trứng hay không.

Nếu bạn không rụng trứng, bạn vẫn sẽ bị rách niêm mạc tử cung và bị chảy máu kinh nguyệt. Nhưng chu kỳ của bạn có thể nhẹ hơn và ngắn hơn bình thường. Một chu kỳ ngắn hoặc dài có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn không rụng trứng. Hầu hết phụ nữ có chu kỳ dài bình thường từ 28 đến 35 ngày đều rụng trứng.

Một số lưu ý về thời điểm rụng trứng

Chu kỳ rụng trứng được chia thành hai phần:

 • Giai đoạn nang trứng: Đây là giai đoạn đầu tiên của chu kì, sẽ bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối (LMP) và tiếp tục cho đến khi rụng trứng. Nửa đầu của chu kỳ này có thể khác nhau rất nhiều đối với mỗi phụ nữ kéo dài từ 7 – 40 ngày.
 • Giai đoạn hoàng thể: Là nửa sau của chu kỳ, được tính từ ngày rụng trứng đến khi giai đoạn tiếp theo bắt đầu. Các giai đoạn hoàng thể có một thời gian chính xác hơn và thường chỉ 12-16 ngày kể từ ngày rụng trứng. Điều này có nghĩa là ngày rụng trứng sẽ quyết định chu kỳ của bạn là bao lâu.
Để biết trứng rụng khi nào cần hiểu về chu kỳ của sự rụng trứng
Để biết trứng rụng khi nào cần hiểu về chu kỳ của quá trình

Một số thông tin lưu ý về thời điểm rụng trứng mà chị em cần lưu ý gồm:

 • Một quả trứng sống 12 – 24 giờ sau khi rời buồng trứng.
 • Thông thường chỉ có một quả trứng được giải phóng mỗi lần rụng trứng
 • Rụng trứng có thể bị ảnh hưởng bởi căng thẳng, bệnh tật hoặc các thói quen bình thường.
 • Một số phụ nữ có thể bị chảy máu nhẹ hoặc đốm trong quá trình rụng trứng.
 • Việc cấy trứng được thụ tinh thường diễn ra 6 – 12 ngày sau khi rụng trứng.
 • Mỗi người phụ nữ được sinh ra với hàng triệu trứng chưa trưởng thành đang chờ ngày rụng trứng bắt đầu.
 • Một kỳ kinh nguyệt có thể xảy ra ngay cả khi rụng trứng chưa xảy ra.
 • Rụng trứng có thể xảy ra ngay cả khi không có kinh nguyệt.
 • Một số phụ nữ có thể cảm thấy hơi đau hoặc đau gần buồng trứng trong quá trình rụng trứng được gọi là mittelschmerz, có nghĩa là “đau giữa” trong tiếng Đức.
 • Nếu trứng không được thụ tinh, nó sẽ tan rã và được hấp thụ vào niêm mạc tử cung.

Hiểu về khả năng sinh sản trong đó có thông tin về vấn đề quá trình rụng trứng là điều cần thiết cho những phụ nữ đang muốn mang thai. Để nhận biết trứng rụng khi nào, bạn cũng có thể dựa vào các dấu hiệu như nhiệt độ cơ thể, chất nhầy tử cung,… 

Ngày đăng: 23/09/2021 - Cập nhật lúc 9:13 pm , 23/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc