7 bước của quy trình thụ thai trong ống nghiệm cần biết trước khi thực hiện

Quy trình thụ thai trong ống nghiệm gồm 7 bước nghiêm ngặt từ khâu gặp chuyên gia để tìm hiểu về phương pháp, tư vấn đến toàn bộ quá trình thực hiện là những vấn đề các cặp vợ chồng cần biết để có thể cho tỷ lệ thành công cao nhất. Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại cho hiệu quả tốt, giúp rất nhiều cặp vợ chồng thực hiện được mong muốn có con khi gặp phải các vấn đề vô sinh, hiếm muộn.

Các bước của một quy trình thụ tinh trong ống nghiệm

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm cần trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Từ gặp bác sĩ tư vấn cho tới khi làm xét nghiệm và tiến hành thụ tinh là cả một quá trình dài. Quá trình này có thể kéo dài cả tháng trời, được thực hiện nghiêm ngặt với nhiều công đoạn. Cụ thể là:

Bước 1: Gặp gỡ Chuyên gia IVF

Bước đầu tiên mà những cặp vợ chồng muốn thụ tinh trong ống nghiệm là gặp gỡ chuyên gia để tìm hiểu và nghe tư vấn cụ thể. Trong cuộc hẹn này, các chuyên gia, bác sĩ sẽ xem xét thông tin bạn đã cung cấp và thảo luận về các xét nghiệm hoặc phương pháp điều trị nào trước đây bạn đã trải qua. Khi đã thảo luận và giải quyết được các câu hỏi của bạn, họ sẽ đề xuất cách tốt nhất để tiến hành.

Cần tư vấn bác sĩ trước khi bắt đầu quy trình thụ tinh ống nghiệm
Cần tư vấn bác sĩ trước khi bắt đầu quy trình thụ tinh ống nghiệm

Cũng cần lưu ý rằng trong cuộc gặp mặt với bác sĩ, chuyên gia IVF của bạn có thể đề nghị thực hiện một số xét nghiệm để đánh giá chức năng tử cung và buồng trứng của người phụ nữ. Đây là những quy trình thụ tinh trong ống nghiệm thông thường và từ đó có đề xuất các phương pháp tốt nhất.

Bước 2: Chu kỳ kinh nguyệt tự nhiên

Khi bạn đã có cuộc họp ban đầu với chuyên gia IVF, bạn sẽ được cho dùng thuốc giúp ức chế chu kỳ kinh nguyệt tự nhiên. Điều này là để đảm bảo rằng thuốc được sử dụng trong giai đoạn tiếp theo sẽ hiệu quả hơn. Các bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra các loại thuốc phù hợp nhất với bạn. Với phụ nữ sẽ sử dụng các loại thuốc này trong khoảng 2 tuần.

Bước 3: Tăng cường cung cấp trứng

Sau khi sử dụng thuốc, chu kỳ tự nhiên của người phụ nữ đã bị ức chế, giai đoạn tiếp theo sẽ là dùng thêm một loại hormone sinh sản gọi là hormone kích thích nang trứng (FSH). Loại hormone này sẽ cần được sử dụng trong khoảng thời gian từ 10 đến 12 ngày.

Các loại thuốc tăng khả năng sản xuất trứng có thể được sử ụng
Các loại thuốc tăng khả năng sản xuất trứng có thể được sử ụng

Quy trình này rất quan trọng bởi vì FSH làm tăng số lượng trứng mà buồng trứng của người phụ nữ có thể sản xuất. Càng nhiều trứng được sản xuất, khả năng trứng được thụ tinh cũng cao hơn, bởi bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi tiến hành tạo phôi.

Bước 4: Đánh giá tiến độ

Các bác sĩ sẽ kiểm tra định kỳ về quá trình thụ tinh ống nghiệm từ lúc bắt đầu cho tới lúc kết thúc. Quét siêu âm âm đạo sẽ được sử dụng để theo dõi buồng trứng của phụ nữ. Trong một số trường hợp, các bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm máu để kiểm tra tiến độ nếu cần.

Khoảng 34 – 38 giờ trước khi trứng được thu thập, người phụ nữ sẽ được tiêm một loại hormone cuối cùng sẽ giúp trứng của bạn trưởng thành.

Bước 5: Thu thập trứng của bạn

Trong quá trình này, người phụ  nữ cần được cho sử dụng dùng thuốc an thần. Trứng sau đó sẽ được thu thập bằng cách sử dụng kim đi qua âm đạo và vào từng buồng trứng theo hướng dẫn của siêu âm.

Mất từ 15 đến 20 phút để thu thập trửng trước khi làm IVF
Mất từ 15 đến 20 phút để thu thập trửng trước khi làm IVF

Mặc dù điều này nghe có vẻ hơi khó chịu nhưng các chuyên gia về IVF nhấn mạnh rằng đây chỉ là một thủ tục nhỏ và chỉ kéo dài khoảng 15-20 phút.

Bước 6: Thụ tinh

Khi trứng đã được thu thập, chúng sẽ được trộn với tinh trùng của người chồng (hoặc tinh trùng của người hiến tặng). Trứng được giữ trong môi trường đặc biệt và nuôi cấy trong lồng ấp cho đến khi thụ tinh.

Hai ngày sau khi thụ tinh, có từ hai tới sáu tế bào chứa phôi bình thường. 3 ngày sau khi thụ tinh, phôi bình thường sẽ nằm trong khoảng từ bảy đến chín tế bào.

Phôi thai sẽ được đưa vào tử cung phụ nữ
Phôi thai sẽ được đưa vào tử cung phụ nữ

Vào ngày thứ 4 của quá trình thụ tinh ống nghiệm, hầu hết các phôi bình thường sẽ đạt đến giai đoạn morula (quá nhiều tế bào để có thể đếm bằng kính hiển vi). Sau 16-20 giờ trôi qua, các bác sĩ sẽ kiểm tra xem có trứng nào được thụ tinh thành công hay không.

Cuối cùng, thuốc nội tiết tố sẽ được cung cấp để hỗ trợ, chuẩn bị cấy ghép phôi vào tử cung. Các thuốc nội tiết có thể ở dạng thuốc đặt âm đạo pessary, tiêm hoặc gel.

Bước 7: Chuyển phôi

Vài ngày sau khi trứng được thu thập, phôi được chuyển vào tử cung người mẹ thông qua một ống thông được đưa vào âm đạo. Thủ tục này đơn giản hơn nhiều so với việc thu thập trứng. Nó cũng tương tự như việc quan sát sàng lọc cổ tử cung. Điều này có nghĩa người phụ nữ không nhất thiết phải dùng thuốc an thần trừ những trường hợp đặc biệt.

Có bao nhiêu phôi được chuyển trong bước này tùy thuộc vào tuổi của người mẹ, tuy nhiên, các bác sĩ sẽ thường đưa tư vấn trước khi thực hiện nhằm tránh bất kỳ sự nhầm lẫn nào. Tùy thuộc vào độ tuổi của bạn, quá trình sẽ khác nhau một chút. Dưới đây là một phác thảo đơn giản của từng thủ tục phù hợp với lứa tuổi:

  • Phụ nữ dưới 37 tuổi: Phụ nữ dưới ba mươi bảy tuổi chỉ cần một lần chuyển phôi. Các bác sĩ thường cân nhắc sử dụng hai phôi chỉ khi chất lượng của một phôi không đủ cao. Trong lần thực hiện thụ tinh ống nghiệm thứ ba, không nên chuyển quá hai phôi.
  • Phụ nữ ở độ tuổi 37-39: Phụ nữ trong độ tuổi này nên có một lần chuyển phôi. Việc chuyển phôi đôi sẽ chỉ được yêu cầu nếu không tìm thấy phôi chất lượng cao. Tương tự, không nên chuyển nhiều hơn hai phôi trong lần đặt phôi thứ ba.
  • Phụ nữ ở độ tuổi 40-42: Phụ nữ trong độ tuổi này có thể chuyển phôi đôi, nếu cần thiết. Nếu bất kỳ phôi phù hợp nào còn sót lại, có khả năng chúng sẽ khiến các nỗ lực IVF trong tương lai khó thành công.

Sau khi thủ tục được hoàn thành, người phụ nữ sẽ được yêu cầu ở lại phòng khám ít nhất một giờ. Tuy nhiên, họ cũng có thể về nhà cùng ngày. Những người phụ nữ mới thực hiện đặt phôi vào tử cung không nên lái xe, vì thuốc gây mê có thể vẫn còn trong cơ thể.

Một số lưu ý trong quy trình làm IVF

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp hỗ trợ sinh sản giúp nhiều cặp vợ chồng sớm được trở thành cha mẹ. Tuy nhiên, phương pháp này cũng còn tồn tại một số nhược điểm nhất định. Trước khi quyết định áp dụng phương pháp này vào chữa trị vô sinh, hiếm muộn, các cặp vợ chồng cũng cần lưu ý một số yếu điểm của phương pháp này.

Nguy cơ mang đa thai

Trong quá trình thụ tinh ống nghiệm, các bác sĩ cũng sẽ theo dõi liệu xem việc điều trị có dẫn đến đa thai hay không. Rủi ro của việc mang đa thai bao gồm chuyển dạ và sinh non, xuất huyết mẹ, huyết áp cao khi mang thai và tiểu đường thai kỳ.
Nếu đó là một thai kỳ có số lượng thai lớn (4 hoặc nhiều hơn), bác sĩ có thể thảo luận về tùy chọn giảm số lượng thai nhi, hay còn gọi là thủ tục “giảm thai đa thai”. Đôi khi, thủ tục này được thực hiện với mục đích tăng cơ hội mang thai khỏe mạnh và thành công.

Nguy cơ sảy thai

Nguy cơ sảy thai ở những phụ nữ thụ tinh trong ống nghiệm là tương tự đối với những phụ nữ mang thai một cách tự nhiên, nguy cơ này tăng theo tuổi tác. Đối với phụ nữ trẻ ở độ tuổi 20, tỷ lệ sảy thai thấp tới 15%, trong khi đối với phụ nữ trên 40 tuổi, tỷ lệ sảy thai có thể trên 50%. Có nguy cơ mang thai ngoài tử cung từ 2 đến 4% khi thụ thai IVF.

Sau khi cấy phôi bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi tránh các rủi ro có thê
Sau khi cấy phôi bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi tránh các rủi ro có thê

Nếu trong quá trình mang thai, bạn phát triển OHSS từ các loại thuốc sinh sản, thì sự phục hồi sau đó có thể mất nhiều thời gian hơn.

Khi nào điều trị IVF thất bại?

Nếu thử thai vẫn âm tính sau 12 – 14 ngày sau khi chuyển phôi, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn ngừng dùng progesterone. Sau đó, bạn sẽ đợi các chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo bắt đầu. Nếu đây là lần đầu tiên thực hiện thụ thai trong ống nghiệm, bạn có thể thực hiện tiếp một lần thử khác. Một điểm cần lưu ý là cơ hội tốt nhất để thành công là sau khi thực hiện vài chu kỳ.

Trải qua một lần thụ tinh ống nghiệm không thành công không bao giờ dễ dàng với các cặp vợ chồng đang muốn có con. Tuy nhiên, điều quan trọng phải nhớ rằng có thực hiện lần một thất bại không có nghĩa là bạn sẽ không thành công, nên kiên trì và thường xuyên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Ngày đăng: 18/09/2021 - Cập nhật lúc 10:33 am , 18/09/2021

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc